[NKĐS] Dự án Rosie


Tác giả: Graeme Simsion
Người viết review: Phương Hoàng

dự án rosie
Ảnh: Phương Hoàng

20 tiếng cho 399 trang – tính cả thời gian ngừng/ngủ/nghỉ – chắc là một trong những kỷ lục đọc sách nhanh của tôi. Đáng lẽ ra tôi hoàn toàn có thể làm tròn số 399 nhưng tại cái anh nhân vật chính này làm khoa học nên tôi nghĩ tốt hơn hết là tôn trọng sự chính xác. 400 là một lĩnh vực khác rồi.
Sau khi kết thúc Bảy năm bóng tối, tất cả những gì tôi mong là một cuốn sách khiến tôi đọc lướt vèo vèo chứ không phải là đánh vần từng câu từng chữ, đọc đi đọc lại để hiểu từng từ ngữ như một cuốn văn học Hàn Nhật. Ừ thì tôi đang nói về Bảy năm bóng tối và một số cuốn sách mỏng-dính-đọc-lâu khác đấy. Cũng thật may là tôi vớ được cuốn này, một cuốn sách nằm ngoài dự định.

*

Điều đầu tiên bật ra khi đọc cuốn này là cảm nghĩ “chắc Don Tillman là phiên bản lớn của Christopher John Francis Boone***”. Những người có cái đầu máy tính và chỉ số EQ thấp tè.
Nhưng mà Don khá hơn Chris một chút, ít ra anh ta còn giao tiếp trên một mức độ chấp nhận được (với người lập dị). Còn cậu bé Chris thì kỳ thị xã hội hoàn toàn rồi còn đâu.
Tôi cũng phải nói là tôi phát hiện thích đọc những câu chuyện về những con người lập dị thế này. Chắc tại điều đó cho tôi sự an ủi về cái tính không bao giờ để ý mọi sự xung quanh của mình. Hoặc có thể tôi thích cái kiểu xâm nhập vão não mấy người không thể dùng những lý lẽ thông thường để giải thích hành động của họ.

Motif sách quá là quen thuộc với tôi. Cốt truyện về một con người gặp bế tắc trong cuộc sống, hoặc chẳng gặp bế tắc nào cả, cuộc sống của họ chỉ vô cùng nhàm chán (theo tiêu chí của người đứng ngoài xem) thôi, thể rồi xảy ra một sự việc/xuất hiện một con người kéo họ ra khỏi những thói quen thường ngày, bắt họ làm những việc họ chưa từng làm. Và đi kèm với nó dĩ nhiên là trải nghiệm những thứ chưa từng trải nghiệm. Hồi trung học tôi xem thể loại phim này suốt nhưng có vẻ nó chưa từng bị lỗi thời thì phải, bằng chứng là sách được dịch ra 30 thứ tiếng lận. Ba mươi thứ tiếng đấy nhé. Chứng tỏ một trong những khao khát thầm kín của con người là thoát được khỏi cái cuộc sống nhàm chán đang bám riết lấy họ. Tôi thì đang bơ vơ chưa biết làm cái gì nữa là có một công việc hàng ngày nhàm chán nên chẳng có cái khao khát bứt phá cuộc sống như vậy.
Nói nãy giờ cũng phải đính chính là tôi không cực lực chê cuốn sách đâu nhé. Nếu xét trên tiêu chí “Không đáng phải bán/cho” thì cuốn sách xếp ở mức độ “cao”/”cao nhất”. Còn với tiêu chí “Sách hay đọc lại” thì khoảng ở giữa cấp độ “chấp nhận được” và “khá”. Đánh giá toàn diện thì thôi cho ba phẩy năm sao trên năm sao. Dù sao thì sách cũng thú vị mà. Cho dù nó không làm tôi cười đến mất hình tượng như cái bìa nó bảo thế. Vả lại cách xử lý tình huống ở cái kết với tôi là dưới mức trung bình, chẳng hiểu sao nhưng mà tôi không thích kiểu đó.

*

Tôi phát hiện ra nếu đọc sách trong khoảng thời gian ngắn, tôi sẽ viết được một cái review theo kiểu liên-tằng-tằng chứ không phải mất thời gian sắp xếp ý như khi đọc một cuốn sách dài hơi. Rõ ràng như vậy là dễ dàng hơn rồi. Tôi cũng phát hiện ra nguyên nhân của cái sự liên-tằng-tằng là do sách đơn giản dễ nhớ quá nên cái bộ não giới hạn của tôi không bị quá tải suy nghĩ khi đọc. Do vậy khi viết cũng khỏi cần suy nghĩ luôn.
À mà tự dưng tôi nhận ra mình chưa nói sách có vài kiến thức khá lý thú. Trên khía cạnh di truyền, tình dục và bản năng. Quá tuyệt, hồi cấp hai tôi thích Sinh học trừ chương trình Sinh lớp 9 và 12, bây giờ thì tôi đã phát hiện ra mình có hứng thú với động vật học hơn là di truyền học. Và cho dù với một đứa không ưa di truyền học cho lắm thì mấy kiến thức trong sách cũng khá là dễ nhập vô não.

*

Mà hình như tôi đang mắc một lỗi giao tiếp cơ bản thì phải – đó là nói quá nhiều về những thứ không liên quan. Vậy nên tôi sẽ kết thúc bài review tại đây.
Tự dưng lại chộp được khoảnh khắc suy tư của con mèo đồng tính nhà mình chứ. =))

T12/2015
Phương Hoàng

(***) Nhân vật chính trong cuốn sách Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm của tác giả Mark Haddon, tên quý tộc khiếp vía.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s